Nghệ thuật đánh đòn tâm lý hiệu quả

Nghệ thuật đánh đòn tâm lý hiệu quả. Trong công việc và trong cuộc sống chúng ta thường gặp những con người khó thuyết phục, chúng ta phải lựa chọn kỹ về ngôn ngữ và hành động để thuyết phục họ, khiến họ tâm phục khẩu phục.

Dưới đây là 5 chiến thuật.giúp bạn đánh đòn tâm lý hiệu quả nhất. Cùng Wikichiase tìm hiểu từng chiến thuật một nhé.

1. So sánh cùng loại

Kỹ thuật đánh đòn tâm lý là so sánh lý lẽ rất đơn giản với phức tạp. Từ việc chứng minh hoặc suy luận những lý lẽ rất đơn giản ấy để chỉ ra những lý lẽ phức tạp có nhiều điểm tương tự. Dựa vào cách nhìn trực quan giản đơn rõ ràng mà phương pháp này thường có thể nhanh chóng cảm động lòng người, khiến họ phải tin phục.

Nghệ thuật đánh đòn tâm lý hiệu quả

2. Đứng trên lập trường thống nhất với đối phương.

Đối với những người khó thuyết phục tốt nhất là làm cho họ nhận thấy bạn đứng trên lập trường thống nhất với họ. Thông thường các đối tượng xuất hiện trong việc điều tra nghiên cứu các vấn đề liên quan đến cuộc sống thì nam nữ ly hôn chiếm phần lớn. Lúc này người phụ trách giải đáp những thắc mắc đã nói một câu là:

Nếu như tôi là bạn, tôi sẽ tha thứ cho anh ta và sẽ không chia tay với anh ta”. Nhưng xin đừng cho rằng câu “Nếu tôi là bạn” trong câu nói trên chỉ là một câu nói ngắn ngủi đơn thuần, điều đặc biệt bạn không ngờ được đó là nó có thể phát huy hiệu quả không hạn chế. Điều này khiến mọi người có tâm lý “mình đáng yêu nhất”.

Carnegie từng thuê một phòng hội trường để dạy học. Có một ngày đột nhiên ông ta nhận được thông báo tiền thuê phải tăng lên ba lần. Carnegie đi thương lượng với giám đốc.

Ông nói “Tôi nhận được thông báo, có chút ngạc nhiên nhưng điều này không thể trách ông được. Nếu như tôi là ông, tôi cũng sẽ làm như vậy. Vì ông là giám đốc khách sạn, chức trách của ông là làm cho khách sạn sinh lời tối đa” và tiếp đó Carnegie tính toán giúp ông ta một nhánh làm ăn – dùng hội trường làm phòng nhảy, phòng tiệc đương nhiên sẽ thu được lợi lớn. Nhưng ông đuổi tôi đi cũng ngang với đuổi hàng ngàn vạn nhân viên quản lý cấp giữa có văn hóa, họ còn được vinh dự được đón tiếp giới quý tộc, đó là cách quảng cáo sống mà ông bỏ ra hàng ngàn vạn đồng cũng không mua được. Vậy thì cái nào có lợi đây? Giám đốc đã bị ông ta thuyết phục rồi.

Carnegie sở dĩ thành công là vì ông đã nói “Nếu như tôi là ông, tôi cũng sẽ làm như vậy”, ông đã đứng trên góc độ của người giám đốc, tiếp đó ông lại đứng trên góc độ của giám đốc tính toán cách làm ăn, nắm bắt điểm hứng khởi của giám đốc đó là doanh lợi, khiến giám đốc cam tâm tình nguyện nghiêng cán cân về phí Carnegie.

3. Biết cách tạo ra sự hồi hộp

Trong cuộc sống, người ôn hòa có lúc cũng cố chấp, và thường rơi vào tình trạng căng thẳng bế tắc. Thẳng thắn khuyên nhủ e rằng mắc phải sự hiểu lầm vì thế cần phải khéo léo tạo ra sự hồi hộp, thông qua trò chơi ú tim để lôi kéo cảm hứng của đối phương, thả lỏng tâm lý kháng cự căng thẳng, chuyển dời sức chú ý của nó, dụ dỗ trí tò mò sau đó sẽ tiến hành khuyên nhủ, như vậy sẽ rất dễ đạt được mục đích.

4. Cho đối phương một lối thoát

Một vị khách hàng của công ty bách hóa muốn trả lại một chiếc áo khoác. Nhân viên bách hóa kiểm tra chiếc áo phát hiện ra đã giặt rồi và nói vấn đề này với vị khách nhưng vị khách quyết không dễ dàng thừa nhận bởi vì bà ta nói: “Chưa mặc qua” hơn nữa còn cố tình giấu những dấu vết đã mặc qua.

Thế là hai bên xảy ra tranh chấp, người bán hàng nhanh trí nói “Tôi rất muốn biết phải chăng những thành viên trong gia đình bà mang quần áo đến tiệm giặt là. Tôi nhớ cách đây không lâu tôi phát hiện ra một việc tương tự, tôi mang bộ quần áo vừa mới mua và những cái khác để trên ghế sofa, kết quả là chồng tôi không chú ý đã mang bộ quần áo vừa mới mua kia cho vào trong máy giặt. Tôi nghĩ bà phải chăng cũng gặp trường hợp này. Bởi vì quả thật chiếc áo này đã có dấu tích rõ ràng, nếu không tin bà có thể đem so sánh với những chiếc áo khác.

Vị khách xem xét chứng cớ biết không thể phản bác, người bán hàng đã chuẩn bị một cái cớ tốt cho sai lầm của bà, cho bà một lối thoát. Thế là thuyền cứ thế xuôi dòng, bà ta vui vẻ nhận áo về.

5. Ca ngợi ưu điểm của đối phương

Phải biết ca ngợi, giỏi về góc độ lý giải và thành thật tán dương người khác. Hơn nữa phải giàu óc quan sát, giỏi về phát hiện “điểm lóe sáng” của đối phương.

Trên đây là 5 cách đánh đòn tâm lý hiệu quả nhất mà Wikichiase sưu tầm được. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trong cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *